Hướng dẫn 6 cách chạy bộ buổi sáng có hiệu quả tốt cho sức khỏe

Để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả và nhiều năng lượng, các bạn hãy thức dậy thật sớm và hít thở không khí trong lạnh bằng việc chạy bộ buổi sáng nhé. Nhằm giúp các bạn có thể chạy đúng cách và biết được hết tác dụng của chạy bộ vào buổi sáng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những nội dung hướng dẫn cần thiết khi chạy, chỉ cần thực hiện đúng và nghiêm túc các bạn sẽ thấy được tác dụng của nó.

1. Yêu cầu chạy bộ buổi sáng

Để chạy bộ buổi sáng có hiệu quả, bạn cần phải thực hiện theo những yêu cầu sau: Không nên chạy luôn khi mới thức dậy, trước khi chạy bạn hãy uống một cốc nước lọc, thời gian 20 phút cho buổi đầu tiên chạy, chạy 3 buổi trong một tuần, hãy chạy từ từ khi mới bắt đầu, kết thúc buổi chạy hãy thả lỏng cơ thể.

Không nên chạy luôn khi mới thức dậy

Chạy bộ buổi sáng là rất tốt, nhưng bạn không nên chạy luôn khi mới thức dậy bởi lúc đó cơ thể bạn chưa thể thích nghi được sau một đêm nghỉ ngơi với cường độ tập mạnh và nhịp tim đập nhanh.

Để chạy hiệu quả nhất, bạn nên thức dậy sớm trước thời gian chạy bộ là khoảng từ 20 đến 30 phút, thực hiện các bài khởi động và hãy bắt đầu chạy.

Trước khi chạy hãy uống một cốc nước lọc

Trước khi bạn chạy, hãy nhớ uống lấy một cốc nước lọc. Bạn cần phải thực hiện điều này là bởi:

Thứ nhất, sau một đêm nghỉ ngơi cơ thể đã tiêu tốn nhiều nước nên khi chạy sẽ không còn đủ nước cho hoạt động, dễ gây thiếu nước thì bạn sẽ cảm thấy mất sức rất nhiều.

Thứ hai, bạn uống nước như vậy là đã cung cấp cho cơ thể một lượng nước nhất định đủ để tham gia các hoạt động.

Thời gian để thích hợp chạy buổi sáng là từ 5 đến 7h, đây là lúc không khí trong lành và thoải mái thoáng đãng nhất. Nếu bạn chạy, sẽ cảm thấy năng lượng tràn đầy, sung sức.

Thời gian 20 phút cho buổi đầu tiên chạy

Ở buổi tập đầu tiên, bạn chưa có đủ sức bền và sự dẻo dai cho các bước chạy. Bạn không nên gồng mình ra tập quá nhiều và thời gian quá dài. 20 phút, là thời gian phù hợp nhất cho các bạn ở buổi chạy đầu tiên.

Chạy 3 buổi trong một tuần

Từ sau buổi chạy đầu tiên kéo dài trong 20 phút, ở những buổi sau bạn có thể nâng dần thời gian của mình lên 15 đến 20 phút tiếp theo.

Bạn hãy nhớ nhé, chạy vào buổi sáng để tốt thì mỗi tuần nên chạy ít nhất là 3 buổi và thời gian tối đa không quá 1 giờ đồng hồ. Thời gian tập luyện như vậy, phù hợp cho bạn thích nghi và hít thở không khí trong lành của tiết trời. Nếu tập nhiều quá, sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, mất sức quá nhiều điều đó lại làm phản tác dụng của chạy bộ buổi sáng.

Hãy chạy từ từ khi mới bắt đầu tập

Lúc mới bắt đầu tập, bạn chưa biết cách điều hòa hơi thở và tốc độ của bản thân nên đừng nóng vội tập với cường độ mạnh. Hãy chạy từng bước từ từ và tăng dần lên qua những buổi chạy sau, thực hiện hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng một cách nhịp nhàng nhất.

Bạn nhớ nhé, chạy đúng động tác và điều chỉnh tốc độ phù hợp sẽ giúp cho cơ thể tránh được những chấn thương. Bên cạnh đó, nếu như bạn chạy tại nhà bằng máy chạy thì hãy tập với vận tốc 3 đến 5km/h, sau đó điều chỉnh tăng dần khi thấy sức khỏe của mình có thể đáp ứng được tốc độ cao.

Thả lỏng cơ thể sau buổi tập

Sau mỗi buổi tập, cơ thể sẽ bị căng cơ và toát rất nhiều mồ hôi. Để cảm thấy thoải mái nhất bạn nên thả lỏng cơ thể bằng cách đi lại nhẹ nhàng hoặc tập các bài tập thả lỏng.

Bạn cần nhớ nhé, sau khi thả lỏng cơ thể rồi hãy để mồ hôi được ngấm hết mới tắm, làm như vậy chính là tránh cho bản thân khỏi bị cảm lạnh. Tập luyện và thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi, là bạn đã có cho mình một ngày mới đầy năng lượng rồi đó.

2. Tác dụng của chạy bộ buổi sáng

Hít thở bầu không khí trong lành, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc, tăng chiều cao, đầu óc minh mẫn và củng cố cơ bắp chính là những tác dụng của chạy bộ buổi sáng đem lại cho người tập.

Hít thở bầu không khí trong lành

Thời tiết buổi sáng là trong lành và mát mẻ nhất, chúng ta chưa phải chịu những tác động xấu của môi trường tới nó như: ánh nắng, bụi bằm. Chính vì thế, chạy vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, điều hòa hơi thở tốt. Còn gì tuyệt vời hơn, khi mình được hít hà những luồng khí trong lành nhất của một ngày trước khi bước vào làm việc đúng không các bạn? đó là một lý do thôi thúc bạn nên chạy vào buổi sáng đó.

Tràn đầy năng lượng cho một ngày mới

Khi cơ thể được vận động, ta sẽ cảm nhận được sự thanh thoát của nó thay vì sức ỳ sau một đêm ngủ. Khi đó, năng lượng được căng đầy và bạn sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái tạo điều kiện cho một ngày làm việc mới đầy hiệu quả.

Chạy bộ buổi sáng, phổi của bạn sẽ được hấp thụ nhiều dưỡng khí rất tốt cho máu bơm đi nuôi cơ thể. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ ở trạng thái hồi phục và có cho mình một tinh thần làm việc tốt nhất.

Bạn lưu ý nhé, sau khi chạy bộ về nên tắm bằng nước ấm và phải ăn sáng đầy đủ, không được bỏ bữa thì mới có một năng lượng tràn đầy cho ngày mới.

Tăng chiều cao

Chạy bộ có tác dụng giúp tăng chiều cao rất hiệu quả, thế nên chỉ cần bạn tập luyện thường xuyên thì hormone tăng trưởng có tên là HGH sẽ được sản sinh ra nhiều sụn hơn. Đặc biệt là ở sụn đầu gối và chân khi hoạt động nhiều và có thêm tác động của cơ học thì sẽ giúp chiều cao được cải thiện đáng kể.

Đầu óc minh mẫn

Tập luyện ngay từ sáng sớm, các cơ quan trong cơ thể đầu đã thức tỉnh. Cộng thêm việc, bạn được thở một bầu không khí trong lành sẽ khiến cho đầu óc của chúng ta minh mẫn hơn rất nhiều.

Khi đầu óc minh mẫn, rất tốt cho công việc và các hoạt động của một ngày. Đó chính là yếu tố cần thiết cho mỗi người, muốn có thành công thì điều quan trọng chính là bản thân rèn luyện sức khỏe, tinh thần mỗi ngày.

Củng cố cơ bắp

Chạy bộ, các bộ cơ của chân tay, hay cơ thể đều tham gia vào quá trình luyện tập nên rất thích hợp để củng cố cơ bắp cho mình. Chỉ cần bạn luyện tập thường xuyên, đầy đủ và thực hiện tốt các yêu cầu của chạy bộ buổi sáng. Bạn sẽ có được một thân hình săn chắc, thon gọn.

Tin liên quan:

Làm thế nào để chạy nước rút nhanh hơn

Hướng dẫn cách chạy nhanh cho mọi đối tượng

Trên đây là những thông tin bổ ích của chạy bộ buổi sáng mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra các bạn sẽ tự tin và sẵn sàng luyện tập để có một sức khỏe tốt, tâm trạng thoải mái khi bắt đầu ngày làm việc mới nhé.

Hướng dẫn 6 cách chạy bộ buổi sáng có hiệu quả tốt cho sức khỏe
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *