Khám phá bộ môn thể thao bóng rổ đường phố

Môn thể thao bóng rổ đường phố đang ngày càng nhận được sự quan tâm đông đảo của giới trẻ hiện nay. Với việc chỉ cần bóng và rổ, việc còn lại là của người chơi với thể thức và quy luật thi đấu đa dạng. Cùng khám phá bộ môn thể thao bóng rổ đường phố có gì hấp dẫn không nhé mà vì sao lại sở hữu số lượng người tham gia chơi đông đảo.

Bóng rổ đường phố

bóng rổ đường phố

 

 • Nhắc đến cái tên chắc bạn cũng đã hình dung được kiểu chơi của môn thể thao này và địa điểm chơi. Chỉ cần một sân nhỏ kẻ vạch đầy đủ, 1 quả bóng và 1 cái rổ là mọi người đã có thể tham gia chơi bóng rổ đường phố. Vì chơi trên đường phố nên nó cũng không quá khắt khe như bóng rổ thi đấu chính thức.
 • Mỗi trận đấu thì mỗi bên cũng có 5 hoặc 4 cầu thủ tùy theo thỏa thuận của nhóm người chơi. Hiện nay thì bóng rổ đường phố đang dần phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, thậm chí ở Mỹ cũng đã tổ chức 1 giải thi đấu bóng rổ riêng. Ví dụ như ở Los Ageles đã tổ chức giải đấu Nike 3-on-3 Basketball Tournament. Mục đích của những giải đấu này giúp cho những thanh thiếu niên tránh xa những tệ nạn xã hội.

Điểm đặc biệt của môn bóng rổ đường phố

bóng rổ

Quy luật và cách chơi

 • Nhìn chung thì bóng rổ đường phố biến tấu từ trò chơi bóng rổ chính quy nhưng cách thức ghi điểm đơn giản hơn nhiều. Người chơi chỉ cần chú trọng 1 kèm 1 khi thi đấu để có thể đưa bóng vào rổ đối phương. Bên đối phương khi tấn công sẽ luôn cố gắng thực hiện các động tác để làm sao đưa bóng áp sát rổ và ghi điểm.
 • Thường thì bóng rổ đường phố có những cú dunk và alley op cùng những pha xử lý nhanh, linh hoạt khiến đối thủ nhiều khi ngỡ ngàng, mất tập trung. Người chơi sẽ sử dụng biểu cảm và hình thái của cơ thể và mặt để đánh lạc hướng đối thủ. Ở bộ môn này, Phillip Hotsauce – huyền thoại bóng rổ đường phố rất giỏi trong việc đánh lừa đối thủ và sử dụng các kỹ năng điêu luyện thông qua những động tác của cơ thể.
 • Hành vi phạm lỗi khi ngửa bóng lên trên trong quá trình dẫn bóng. Nếu như không ảnh hưởng tới người bị phạm lỗi sẽ được bỏ qua. Tất cả đều hướng đến một trận đấu được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Chỉ cần xác định người nào phạm lỗi thì ngay lập tức trận bóng tạm dừng và bóng được trả về cho đối phương. Nếu người tham gia chơi có những động tác ăn gian 1 nửa bước trước khi bước 2 bước lên rổ và va chạm đến người chơi bên phía đối thủ thì sẽ không được tính điểm.
 • Điểm nổi bật và thích thú nhất của bóng rổ đường phố đó chính là ai cũng có thể tham gia chơi. Chỉ cần nhìn thấy có người chơi bóng rổ trên đường phố thì bạn cũng có thể gia nhập vào dù không quen biết (nếu được chấp nhận).

Thể thức quy định

 • Mỗi trận đấu sẽ được thi đấu trên một khoảng sân có kích thước 15 x 28m.
 • Mỗi đội có thể là 4 người (trong đó gồm 1 HLV, 3 người dự bị)
 • Sau khi đủ số người 2 bên, trận đấu chính thức diễn ra bằng cách nhảy tranh bóng ở đường ném phạt. Sẽ bốc thăm đội nào giành quyền kiểm soát bóng sẽ được ném vào rổ ngay sau đó.
 • Mỗi trận đấu sẽ có 5 phút thi đấu, được chia thành 3 hiệp đấu. Đội nào nếu ghi được 33 điểm trước thời gian thi đấu kết thúc thì sẽ giành chiến thắng. Nếu chỉ còn 1 phút nữa là hết hiệp đấu cuối (hiệp thi đấu thứ 3 hoặc hiệp phụ) thì bóng bóng vào rổ đồng hồ thi đấu sẽ dừng lại. Khi đối phương bắt được bóng bất kỳ vị trí nào trên sân thì đồng hồ thi đấu mới tiếp tục chạy lại.
 • Nếu như người tham gia phạm quá 4 lỗi sẽ không được thi đấu
 • Mỗi đội sẽ ném rổ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, chỉ 14 giây
 • Chính thể thức thi đấu đơn giản thì bóng rổ đường phố đang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối tinh thần yêu thể thao của tất cả mọi người. Hơn nữa, chính bộ môn này cũng đang góp phần đưa xã hội sang một trang mới khi nó có thể đẩy lùi được tệ nạn xã hội đang ngày càng lan rộng ở các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.
 • Vì tiêu chí chỉ cần có rổ và bóng nên bộ môn thể thao này cũng được giới trẻ Việt Nam hào hứng tiếp nhận và ngày càng phổ biến rộng rãi. Môn bóng rổ đường phố hấp dẫn và thú vị với người trẻ vì hình thức thi đấu vô cùng đa dạng. Người chơi có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để có thể dẫn bóng vào rổ đối thủ. Một số cách như: ném vào tường để bật vào rổ, ném từ giữa sân, ném bật đất vào rổ… được gọi chung với cụm từ quen thuộc Trick – shot.

Bóng rổ đường phố là một môn thể thao đòi hỏi tính nghệ thuật, kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Hơn nữa, bóng rổ cũng sẽ giúp người chơi tăng trưởng chiều cao tốt. Chắc hẳn các bạn đã có những thông tin đầy thú vị, bổ ích khi Khám phá bộ môn thể thao bóng rổ đường phố. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật tất cả bài viết và tin tức mới nhất nhé!

Worldmegamarathonranking.com

Khám phá bộ môn thể thao bóng rổ đường phố
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *