Làm thế nào để chạy nước rút nhanh hơn

Chạy nước rút hay còn được gọi là chạy tốc độ cao trong khoảng thời gian ngắn, là một trong những hình thức chạy rất thú vị. Để chạy nước rút thật nhanh, bạn sẽ cần phải lý có kỷ luật, theo thói quen tập luyện thường xuyên, sử dụng đúng năng lượng cơ thể. Chỉ cần kết hợp 3 yếu tố cơ bản này thôi bạn sẽ dễ dàng đạt được tốc độ chạy nước rút đỉnh cao.

Chế độ nghỉ và dinh dưỡng

Muốn chạy tốt bạn phải có thể hình, phải có thể lực đủ cho hành trình của mình. Để làm được điều này buộc bạn phải bổ sung dinh dưỡng quan trọng, thiết lập chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Ngủ đủ giấc: Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính nhu cầu sẽ có những chế độ ăn ngủ nghỉ khác nhau, thường đều phải đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Không ngủ muộn sau 23h đêm và thức sau 10h sáng. Khi đã ngủ đủ giấc bạn buộc phải cố gắng đưa ra chế độ dinh dưỡng tốt nhất để cung cấp năng lượng cho cuộc đua.

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ có những món ăn phù hợp với bản thân. TRánh những tình huống ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh khiến bạn bị đau bụng, bị rối loạn tiêu hóa trong quá trình chạy.

– Carbohydrates là chìa khóa vàng, vì chúng sẽ giải phóng vô số năng lượng và cung cấp cho bạn sức mạnh, phải kể đến ngũ cốc, bánh mì, mì ống, khoai tây…

– Bổ sung Protein cũng cần thiết cho việc “xây dựng” cơ bắp. Hãy xem xét các protein nạc như gà tây và phô mai.

Xây dựng thói quen khởi động cơ thể

Bạn cần phải làm cho cơ thể mình ấm lên, khởi động các khớp tay chân để làm giãn cơ trước khi bắt đầu chạy. Để làm được điều này bạn có thể áp dụng những cách khởi động sau:

– Lựa chọn nơi để chạy, thường những vận động viên sẽ lựa chọn chạy trên đường đua, nó được xem là nơi lý tưởng nhất để chạy nước rút. Nếu bạn sống ở gần trường học thì bạn có thể sử dụng phòng tập, hoặc bất kỳ mặt phẳng nào khác như sân bóng, sân cỏ, hoặc đoạn đường vắng bằng phẳng nào khác.

– Hãy chạy quanh đường đua 2 – 3 vòng để làm cơ thể ấm lên, nếu nơi luyện tập không phải đường đua thì hãy chạy bộ loanh quanh trong khoảng 2 – 4 phút. Để ngăn ngừa chấn thương, giảm đau nhức các cơ, hãy dành ra vài phút ddeer làm lỏng cơ bắp, mắt cá chân, cánh tay, vai, cổ.

– Khởi động với đùi, hãy thực hiện chạy bước nhỏ với động tác chạy nâng đùi để làm giãn cơ.

Trong quá trình chạy nước rút buộc bạn phải hình thành thói quen khởi động trước mỗi lần luyện tập. Theo thống kê thì môn chạy nước rút có tỷ lệ chấn thương cao nhất nếu không khởi động trước đó kỹ càng.

Xây dựng thói quen tập trận

Khi cơ thể bắt đầu ấm lên trong quá trình khởi động. Hãy thực hiện những động tác đang chạy để quen dần với tốc độ, đẩy nhanh tốc độ chạy nước rút. Phải kể đến những động các sau:

– Chạy nâng đùi: Là hình thức có thể thực hiện tại chỗ. Mỗi động tác bạn buộc phải nâng đùi lên cao vuông góc với mặt đất.

– Tập trận tay: Tay là bộ phận giúp bạn tạo lực trong quá trình chạy, bạn cần xoay cả cánh tay theo hình chữ L ở phần khuỷu tay. Nghĩa là bạn sẽ để khuỷu vuông góc 90 độ.

– Tập bước tiến dài: Thực hiện bước sải chân dài để cân bằng cơ thể, cân bằng năng lượng, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ khớp nào trên cơ thể.

Cải thiện kỹ năng

Hãy thử chạy trên mũi bàn chân: mặc dù vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc chạy bằng mũi chân nhanh hơn. Dẫu vậy, những vận động viên chuyên nghiệp vẫn khẳng định chạy trên mũi bàn chân giúp duy trì tốc độ nhanh hơn. Lúc đầu tiên khi chạy bằng mũi bàn chân sẽ gặp nhiều khó khăn, do vậy mà bạn nên chạy bằng cả bàn chân rồi mới mô phỏng lại trên mũi giày.

Lưu ý: Việc chạy bằng gót bàn chân có thể làm ảnh hưởng xấu đến các khớp, đến cơ bắp, dây chằng và tốc độ cũng không thể đạt cực đại nên hoàn toàn không cần thiết.

Thực hiện bước sải ngắn: Nhiều người tin rằng thực hiện bước sải chân dài sẽ chạy được nhanh hơn, nhưng thực tiễn điều này lại hoàn toàn sai. Bước chân ngắn mới mang lại tốc độ nhanh nhất vì không có lực cản của không khí càng không bị rườm rà bởi lực.

Nghiêng người về phía trước: chỉ có một sự khác nhau giữa chạy nước rút và chạy nhanh đó là chạy nước rút bạn sẽ phải hơi nghiêng người về phía trước. Chỉ hơi nghiêng ngơi chứ đừng ném tất cả trọng lượng về phía trước.

Tận dụng cánh tay của bạn, nó sẽ giúp đẩy bạn về phía trước nếu sử dụng đúng cách. Tay di chuyển lên xuống thành hình chữ L vuông góc ở khuỷu tay, nhớ thả lỏng cơ thể, tay nắm hờ lai.

Thúc đẩy bản thân, nghĩa là bạn chỉ được tăng tốc chứ không được phép giảm tốc trong chạy nước rút. Nếu bạn di chuyển chậm thì coi như bạn đang giết chết thời gian quý giá của mình trong cuộc đua.

Hít thở đúng cách: Bạn buộc phải hòa nhịp thở của mình với những bước tiến của đôi chân. Không có sự khác biệt giữa việc bạn hít thở bằng mũi hay bằng miệng, chỉ cần đảm bảo cho cơ thể nhận đủ oxy là được. Tuy nhiên, đối với chạy đường dài bạn nên hít thở bằng mũi để tiết kiệm năng lượng.

Tập chạy lên dốc: Chạy lên dốc giúp tăng sức bền từ phổi, cơ bắp đồng thời cũng cải thiện sức bền hiệu quả. Tập luyện bằng việc chạy lên dốc bạn sẽ giúp bạn dễ dàng phá được giới hạn chạy nước rút của mình trên địa hình bằng phẳng.

Tập thể lực: Hãy tham gia một câu lạc bộ gym để tập luyện các cơ bao gồm cơ vai, cơ bụng, cơ đùi… để tăng tính hiệu quả trong quá trình chạy.

Tham khảo thêm Video hướng dẫn chạy nước rút nhanh hơn của các Youtuber nước ngoài dưới đây:


Tin liên quan có thể bạn quan tâm:

Cách chạy nhanh cho mọi đối tượng

Trên đây là những cách chạy nước rút cơ bản cho mọi người dùng, hãy suy nghĩ về bộ môn này như một sự pha trộn giữa giải trí và thể lực. Khi lý trí không có áp lực nào bạn sẽ cảm thấy cơ thể của mình thực sự đạt đến đỉnh cao.

Làm thế nào để chạy nước rút nhanh hơn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *