Thông tin về kích thước sân bóng chuyền và luật thi đấu

Đối với một người yêu thích bóng chuyền và chơi bóng, ngoài việc nắm được các kỹ thuật của nó thì cũng cần phải biết đến luật và kích thước của sân bóng chuyền. Khi có đủ những kiến thức rồi, vào sân thi đấu hay bàn luận về môn thể thao nào chúng ta mới có thể tự tin chơi tốt và chứng tỏ mình là người am hiểu thực sự. Hãy củng cố thêm cho bản thân những kiến thức trên, thông qua nội dung bài viết của chúng tôi nhé.

Sân bóng chuyền

Đối với sân bóng chuyền, bạn cần biết đến kích thước và các khu vực trên sân để khi thi đấu sẽ biết được mình nên di chuyển ra làm sao? Bóng rơi ở đâu là được điểm cho đội mình.

Kích thước sân bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB) thì sân bóng sẽ có hình thể là hình chữ nhật, chiều dài sân là 18m và chiều rộng 9m (được tính từ mép ngoài đường biên bên phải qua bên trái).

Khoảng không gian tiêu chuẩn cho sân bóng chuyền là chiều rộng xung quanh về tất cả mọi phía là 3m, các đường kẻ của sân thì độ rộng là 3cm và màu sắc sẽ là màu khác với nền của sân.

Các đường kẻ trên sân bóng chuyền bao gồm:

  •        Có đường giữa sân để chia đôi hai sân thành hai phần bằng nhau và phân chia phần sân của hai đội thi đấu.
  •        Đường giới hạn tấn công là đường kẻ cách với đường giữa sân khoảng cách 3m, kéo dài ở mỗi bên thêm 5 vạch ngắt quãng có chiều dài 15cm và cách nhau là 20cm. Tổng chiều dài cho đường này sẽ là 1,75m.
  •        Cuối sân sẽ là có một đường biên ngang, hay còn được gọi đó là đường cuối sân.
  •        Đường biên dọc là đường chạy dọc theo chiều dài của sân, phần kéo dài của biên dọc là 15cm và cách với biên ngang 20cm.

Các khu vực trên sân

Khu vực trên sân của bóng chuyển sẽ được quy định gồm: khu vực tấn công, khu vực phòng thủ, khu phát bóng, khu thay người, khu tự do, khu khởi động, khu phạt và khoảng không tự do.

Trong đó:

Khu tấn công hay còn được gọi là khu trước. Khu này có khoảng diện tích được giới hạn của đường giữa sân với đường tấn công, bên trên vạch 3m.

Khu phòng thủ hay còn được gọi là khu sau. Khu này có giới hạn từ đường biên ngang cuối sân đến đường tấn công, bên dưới vạch 3m.

Khu phát bóng, được quy định ở khoảng diện tích bên ngoài đường biên ngang cuối sân và hai vạch kéo dài ở đường biên dọc.

Khu thay người có quy định theo giới hạn của hai đường kéo dài từ đường tấn công cho đến bàn thư ký.

Khu tự do, đây là khoảng diện tích cách với các đường biên ra ngoài ít nhất là 3m. Ở các giải đấu trên thế giới, theo quy định của FIBV thì khu tự do sẽ được giới hạn có chiều rộng với đường biên dọc tối thiểu là 5m và đường biên ngang là 8m.

Khu khởi động, khu vực này được xếp trên khu tự do của mỗi góc sân và có diện tích là 3 x 3m.

Khu phạt, khu vực này có diện tích là 1 x 1m nằm trên khu tự do ở phía sân ghế ngồi mỗi đội.

Khoảng không tự do của sân bóng chuyền là nằm trên khu vực không gian, không có bất kỳ vật cản nào nằm trên mặt sân lên cao trong khoảng 7m là ít nhất

Mặt sân bóng phải là mặt sân bằng phẳng và đồng nhất, trên sân không có bất kỳ vật càn nào có thể gây chấn thương cho người chơi. Nếu là sân thi đấu trong nhà, yêu cầu phải có màu sáng, sân đấu, các đường kẻ trên sân và khu tự do phải có màu sắc khác nhau.

Chiều cao của lưới bóng chuyền là nam 2,34m và nữ 2,24m (chiều cao này được tính từ mép trên của lưới xuống dưới mặt đất). Lưới bóng chuyền căng ngang giữa sân theo đường giữa sân.

Luật bóng chuyền

Để chơi bóng chuyền tốt, bạn nên nắm được những luật cơ bản về quy định phát bóng, cách tính điểm, trang phục trong bóng chuyền và đội hình ra sân.

Trong đó:

Đối với phát bóng

Để bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ cho hai đội chọn quyền phát bóng hoặc sân bằng cách tung đồng xu. Sau khi phát bóng có điểm, thì quyền phát sẽ luân phiên thay đổi cho nhau nếu như đội nào ghi được điểm. Nếu như một trong hai đội thi đấu, có mạch lên điểm liên tục thì cũng sẽ thực hiện phát bóng liên tục.

Cách tính điểm

Trong bóng chuyền thi đấu thì đội dành chiến thắng phải có khoảng cách thắng đối thủ của mình trong 3 hiệp đấu. Từ hiệp 1 đến hiệp 4 điểm kết thúc sẽ là 25, hiệp 5 là 15 và đội thắng phải có khoảng cách điểm trong mỗi hiệp đấu với đối phương là hơn 2 điểm. Nếu như trong trường hợp cuối hiệp điểm của hai đội là 24-24 hoặc 14-14 thì sẽ đánh tiếp cho tới khi một trong hai đội có cách biệt 2 điểm thì kết thúc trận.

Trang phục

Trang phục của các vận động viên bóng chuyền sẽ là quần đùi, áo phông và đi giày thể thao.

Đội hình ra sân của bóng chuyền

Đội hình ra sân của môn bóng chuyền sẽ là mỗi đội gồm có 6 người, trong đó sẽ có chuyền hai, chủ công, phụ công, đối chuyền và libiro. Ngoài những người ra sân chính, thì cũng sẽ có các vận động viên được đăng ký dự bị.

Trên đây, là những thông tin về kích thước bóng chuyền và những quy định về luật cơ bản môn thể thao này. Hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức và sẵn sàng chơi tốt hơn khi theo đuổi đam mê với bóng chuyền.

www.worldmegamarathonranking.com-BÓNG CHUYỀN

Thông tin về kích thước sân bóng chuyền và luật thi đấu
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *