Hướng dẫn 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới tập

Bóng chuyền là môn thể thao yêu cầu phải có sự linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng giữa chân với tay khi di chuyển đỡ bóng. Muốn chơi tốt, đầu tiên các bạn hãy nắm vững 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền mà chúng tôi đưa ra trong bài viết nhé. Thực hiện nghiêm túc theo nó, thường xuyên thì chắc chắn bạn sẽ chơi ngày một tốt hơn.

1. Kỹ thuật phát bóng

Đối với kỹ thuật phát bóng, yêu cầu người chơi phải có lực ở tay và tung bóng đúng cao vừa tầm để khi bóng bay đi sẽ tạo được độ khó cho người đỡ bên đối thủ. Có hai cách phát bóng chính là: phát thấp tay và cao tay.

Phát bóng tay thấp

Phát bóng tay thấp thường được những người mới bắt đầu chơi bóng chuyền, hoặc các bạn nữ không có lực tay mạnh thực hiện. Để phát tốt bóng ở kỹ thuật này, yêu cầu người chơi phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: tư thế chuẩn bị, chân thuận đứng trước, chân không thuận đứng sau, mũi chân trước không được đứng vào đường giới hạn cuối sân. Người đứng hơi cúi, chân trước khụy gối.

Bước 2: tay trái cầm bóng dơ phía trước, mắt nhìn thẳng và tay phải để phía sau trong tư thế thực hiện vung lên khi bóng tung lên.

Bước 3: tung bóng lên cao trước tầm nhìn của mắt ở ngang ngực, tay phải đánh từ sau lên trước đỡ vào bóng để bóng bay đi. Muốn thực hiện tốt động tác này, lực vung của vai phải dứt khoát, lòng bàn tay nắm chặt để có lực đánh bóng.

Phát bóng tay cao

Phát bóng tay cao thường được những vận động viên nữ chơi chuyên nghiệp và các bạn nam giới áp dụng, khi phát bóng. Muốn chơi tốt được kỹ thuật này yêu cầu tay phải vung mạnh và lòng bàn tay khi tiếp xúc vào bóng phải có lực thật mạnh. Dưới đây là các bước thực hiện

Bước 1: bạn đứng tư thế chân thuận trước, chân không thuận sau và tay phải để trên cao, tay trái cầm bóng trước mặt.

Bước 2: thực hiện tung bóng lên cao trên đầu khoảng 20cm, sau đó tay phải ở trên cao vung từ trước ra sau để điểm tiếp xúc với bóng là lòng bàn tay thì vỗ bóng đi. Khi bóng tung lên cao, đầu cần ngẩng lên theo để xác định được điểm rơi của nó.

Bước 3: sau khi bóng phát đi rồi, cần nhanh chóng quay lại vào sân để thực hiện thủ bóng nếu như đối phương thực hiện đập bóng sau cú phát của mình.

Muốn phát bóng có điểm, bạn hãy phát bóng có điểm rơi vào cuối sân sát đường biên hoặc ra gần sát hai đường biên (nhưng, đây thường là cách phát hơn ăn hơn thua các bạn nhé). Các đường bóng đi mạnh, xoáy cũng sẽ khiến cho người đỡ bước một bên đối phương gặp nhiều khó khăn đó nhé.

2. Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng được thực hiện sau khi đối phương phát bóng qua sân mình, hoặc trong lúc thi đấu bạn đỡ những đường bóng chuyền qua lại của hai bên hay là bóng tân công. Để đỡ bóng, chúng ta thường thực hiện theo hai cách là đỡ đệm bóng và búng bóng.

Đệm bóng

Đệm bóng, hay còn được gọi là đỡ bóng thấp tay. Muốn đỡ bóng tốt thì bạn cần nhớ những yêu cầu kỹ thuật của nó gồm những điều cơ bản sau:

  •        Khi bóng đến, cần hạ thấp thân người nếu đỡ bóng bên trái thì đầu gối chân trái khuỵu xuống và chân phải thẳng. Còn đỡ bóng bên phải thì đầu gối chân phải khuỵu xuống, chân trái thẳng. Đỡ bóng trước mặt thì chân thuận bước lên trước, khuỵu gối xuống chân không thuận ở phía sau duỗi thẳng.
  •        Thực hiện đỡ bóng, hai bàn tay đan chặt vào nhau và duỗi thẳng để khi bóng rơi vào bắp tay kết hợp chân vươn thân người về phía trước đỡ bóng lên cao. Bạn nên nhớ, dùng lực của chân để nâng người và tay lên chứ không được vung tay khi đỡ bóng.

Đỡ bóng bằng cách này, diện tích bắt bóng rộng và thuận tiện hơn. Nhưng, có điểm bất lợi là nếu như bạn bắt không tốt, điểm rơi của bóng không đúng sẽ tạo nên những đường bóng mạnh rất khó cho đồng đội của mình thực hiện các bước tiếp theo.

Búng bóng

Búng bóng hay còn được gọi là đỡ bóng cao tay, đây là một kỹ thuật khá khó và mọi người thường phải mất khá nhiều thời gian mới có thể học được. Cũng có rất nhiều người, dù đã cố gắng tập luyện những vẫn không thể thành công với cách chơi bóng này.

Cách búng bóng đúng là:

  •        Búng bóng ở trên cao, cách đầu khoảng 20cm và ở trước mặt.
  •        Thực hiện đỡ bóng khi hai lòng bàn tay đan với nhau tạo thành một hình chữ V, bạn lưu ý hai tay đừng cách xa nhau quá bóng sẽ dễ bị lọt và đập vào mặt. Hai tay cũng không được ngửa quá, khi đỡ bóng trong thi đấu sẽ không được công nhận là đúng kỹ thuật mà như vậy là “dính bóng”.
  •        Đỡ bóng cao tay, bạn có thể điều chỉnh được hướng bóng bay và điểm rơi trên không của nó thuận tiện hơn cho các chủ công đập bóng. Chính vì thế, đây thường là kỹ thuật quan trọng được các chuyền hai thực hiện và yêu cầu rất cao cho người chơi.

Điểm bất tiện cho đỡ bóng cao tay là diện tích đỡ bóng không rộng như đệm bóng, nếu muốn chơi tốt kỹ thuật này yêu cầu người chơi phải di chuyển nhanh và xác định được hướng bóng tốt.

Lưu ý: nếu muốn thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật trên, các bạn hãy nhớ khởi động với bóng trước khi tập luyện nhé. Thực hiện đập bóng vào tường, để bóng có độ nảy ra và bắt đầu đỡ bóng, cách làm này cũng sẽ giúp các bạn có thể điều chỉnh tốt hướng đỡ bóng của mình khi được đỡ lên.

Tin liên quan:

Thông tin về kích thước sân bóng chuyền và luật thi đấu

Trên đây là những nội dung cơ bản về 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền, dù là ai cũng vậy muốn chơi tốt môn thể thao này thì trước tiên phải thực hiện những nội dung trên trước. Mong rằng, với thông tin và hướng dẫn của chúng tôi đưa ra sẽ giúp cho các bạn nâng cao được kỹ thuật của mình và đánh tốt hơn.

Hướng dẫn 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới tập
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *